Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Hàng trăm học sinh về chùa Bằng dự lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi

Thứ hai, 11 Tháng 4 2011 04:34 Hiếu Thảo
In PDF.

 Vào sáng ngày 10 tháng 04 năm 2011 (nhằm ngày 08 tháng 03 năm Tân Mão), tại Trung tâm Hoằng pháp phía Bắc (chùa Bằng-Linh Tiên tự) đã diễn ra buổi lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi cho những học sinh chuyển cấp và thi Đại học.

 

 

Thực hiện tinh thần nhập thế, thiết thực đi vào cuộc đời của Phật giáo, đáp ứng nguyện vọng của hàng Phật tử tại gia, Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Hà Nội tổ chức chương trình “Cầu nguyện và tư vấn mùa thi”, nhằm trợ duyên tinh thần cho các sĩ tử, cung cấp cho các em những phương pháp ôn luyện thi đạt hiệu quả cao, giúp các em nắm bắt cho riêng mình những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để có thể tự tin hơn khi bước vào mùa thi chuyển cấp, Đại học... Đồng thời giúp các bậc phụ huynh và các em giải tỏa những nghi vấn, âu lo, đáp ứng nhu cầu tâm linh khi mùa thi đang gần kề.

 

      Chương trình Cầu nguyện và tư vấn mùa thi được tổ chức thường niên tại chùa Bằng, tính đến nay là năm thứ tư. Theo Ban tổ chức cho biết, số lượng học sinh năm nay về dự lễ đông hơn năm ngoái (850 em học sinh và 200 sinh viên tình nguyện, câu lạc bộ thanh niên Phật tử chùa Bằng, chùa Lý Triều Quốc Sư) và tinh thần cầu học cũng như số lượng các em học sinh xuất sắc cũng tăng lên, đó là điều đáng mừng về thế hệ trẻ.

      Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng pháp TW, Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội, trụ trì chùa Bằng, Trưởng Ban Tổ chức; Thượng tọa Thích Thanh Giác - Ủy viên Hội đồng trị sự , phó ban Hoằng pháp TW; Thượng tọa Tiến sĩ Thích Phước Đạt – Phó ban văn hóa TW, Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TW, Trưởng phòng giáo vụ Học viện Phật giáo VN tại thành phố HCM; Đại đức Thích Trí Chơn - Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN; Đại đức Thích Chiếu Tuệ - Phó thư kí ban Hoằng pháp TW, trưởng ban Hoằng pháp thành hội Phật giáo HN; Đại đức Thích Tâm Thuần - Ủy viên Ban trị sự thành hội Phật giáo HN.

      Tham dự buổi lễ có quý thầy cô giáo đến từ trường THPT Việt Đức, trường Chu Văn An và đông đảo các bậc phụ huynh học sinh, quý Phật tử và đại diện chính quyền sở tại.

      Sau khi các em học sinh về nhận và điền phiếu đăng ký, ổn định đạo tràng trước sân chùa để chuẩn bị rước lễ sang đền thờ Tiên triết Chu Văn An. Đúng 08h10’, phái đoàn cùng chư tôn đức, quý thầy cô và đại diện các em học sinh, Phật tử đã kính cẩn rước lễ sang đền dâng hương tưởng niệm bậc thầy sư phạm của muôn đời – Tiên triết Chu Văn An. Sau đó, các em trang nghiêm tập trung trước lễ đài chính của chùa Bằng. Đại diện học sinh, Phật tử đã cung thỉnh chư tôn đức quang lâm để buổi lễ chính thức được khai mạc.

      Thượng tọa Thích Thanh Giác đã phát biểu khai mạc với những lời chia sẻ thật thân thiết và đầy lòng vị tha: “Học tập và thi cử luôn là mối quan tâm, thậm chí lo lắng không chỉ của các em học sinh mà của cả các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục và toàn xã hội.Cứ mỗi khi mùa thi chuẩn bị đến, nhiều vấn đề lại được đặt ra như làm thế nào để chọn trường phù hợp với khả năng cũng như mong muốn của các em và gia đình, làm sao để học và ôn luyện đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn với một lượng kiến thức khổng lồ, làm thế nào để vượt qua áp lực thi cử để làm bài thi một cách tốt nhất, gia đình phải hỗ trợ và động viên các em như thế nào trong mùa thi… Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Hà Nội tổ chức chương trình “Cầu nguyện và tư vấn mùa thi” nhằm giúp các các bậc phụ huynh và các em giải đáp các câu hỏi nêu trên, giúp các em có thêm sự tự tin, thêm sức mạnh tinh thần, thêm kỹ năng để học tập, ôn luyện và thi đạt kết quả cao nhất, từ đó giúp các em thỏa nguyện sở học, mong ước của mình trong giai đoạn tươi đẹp và quan trọng của cuộc đời”.

 

      Trong lời đạo từ của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của buổi lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi, nhằm đáp ứng nguyện vọng tâm linh và trang bị kiến thức cho các học sinh bước vào mùa thi tới đạt kết quả cao. Từ trước năm 2008, mỗi khi mùa thi đến đã có rất nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh đến gặp Thượng tọa để xin cầu nguyện cho việc thi cử. Không những vậy, do nhu cầu tâm linh và sự căng thẳng trước kì thi, các em thường đi đến các chùa, đền lễ Phật cầu nguyện, rồi đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám để sờ đầu rùa, sờ vào những bia tiến sĩ lấy may mắn trong thi cử. Thượng tọa nhận thấy đó là nhu cầu tâm linh cần thiết của những sĩ tử khi ngày thi đang đến gần. Bởi lẽ đó, năm 2008 Thượng tọa đã tổ chức buổi lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi lần đầu tiên với mong muốn tạo cho tất cả các em thêm sức mạnh tinh thần để vượt qua những kì thi quan trọng của cuộc đời. Nếu buổi lễ chỉ đơn giản là cầu nguyện thì chưa đủ, bởi đó không phải là tinh thần cứu kính của Phật giáo. Vì vậy, Thượng tọa đã mời những quý thầy cô giáo có kinh nghiệm trong ngành giáo dục về để tư vấn giải đáp những thắc mắc trăn trở của các em, giúp các em có thêm sự tự tin để bước vào kì thi với tâm lý tốt nhất. Đó mới chính là sự hòa hợp giữa Đạo – đời, sự gần gũi của Đạo Phật trong cuộc sống con người.

      Sau đó là chương trình Tư vấn mùa thi, xoay quanh những chủ đề:

            - Hướng nghiệp và chọn trường

            - Phương áp ôn thi       

            - Chuẩn bị trước kỳ thi

            - Kỹ năng, phương pháp, tâm lý làm bài thi

      Thật nhiều những câu hỏi thiết thực do các em học sinh và phụ huynh đưa ra và đã được chư Tôn đức, các Giáo sư Tiến sĩ, Thầy cô giáo ở các trường tận tình giải thích một cách xác đáng.

      Mở đầu buổi tư vấn là câu hỏi của một em học sinh đến từ lớp 12C4 trường THPT Việt Đức xin cho biết cách học tập bộ môn Vật Lý như thế nào để đạt hiệu quả. Và thầy Thắng - giáo viên Trường THPT Chu Văn An đã trả lời câu hỏi đó một cách rõ ràng, giúp các em nắm bắt phương pháp học môn Vật lý tốt hơn.

      Sau đó là sự chia sẻ lần lượt về kinh nghiệm học tốt, nhanh hiểu về các bộ môn Văn, Toán cũng như tất cả các môn học nói chung. Các câu hỏi khác nhau của các em học sinh đều được những thầy cô chuyên môn giải thích một cách cụ thể và rất dễ hiểu.

      Quá trình tư vấn, giải thích đã giúp các em có thêm sức mạnh tinh thần, thêm kỹ năng để học tập, ôn luyện và thi như thế nào để đạt kết quả cao nhất. Đồng thời còn giúp các em thỏa nguyện sở học, ước vọng của mình trong tương lai và ngay trong quá trình học thi.

      Một phụ huynh đã trình bày sự xúc động và lòng biết ơn của mình một cách chân tình: “Buổi lễ vừa trang trọng, linh thiêng vừa mang tính giáo dục rất thiết thực. Nếu xã hội, ai ai cũng đều biết quan tâm đến việc học của thế hệ trẻ như hôm nay của chùa Bằng nói riêng và các tự viện của Phật giáo nói chung thì chắc chắn chúng ta sẽ định hướng được cho các cháu những phương hướng đúng đắn, đúng sở trường và xã hội sẽ có nhiều nhân tài giúp nước lợi dân”.

      Một bạn đến tham dự lễ đã bày tỏ: “Con thật sự rất cám ơn quý Sư Thầy, các Thầy cô đã cho chúng con một buổi tham vấn rất ý nghĩa. Qua những lời chia sẻ của quý nhà Sư, Thầy cô đã giúp con tự tin hơn trong học tập vì đã nắm bắt được một số kinh nghiệm cần thiết cho việc ôn thi. Con tin rằng, kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 lần này cũng như thi vào Đại học con sẽ đạt được kết quả như ý nguyện”.

      Sau 2 giờ tư vấn, các câu hỏi của học sinh đã được giải đáp. Tiếp đó là phần nghi lễ cầu nguyện. Chư tôn đức cùng tất cả đạo tràng thành kính tiến hành nghi lễ cầu nguyện với bài kinh Bát Nhã Ba La Mật vang lên hùng tráng cùng tiếng niệm hồng danh Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni khiến ai ai cũng cảm thấy linh thiêng, nhận được sự gia trì của Tam Bảo.

      Kết thúc buổi lễ là phần tặng quà chúc phúc đầy ý nghĩa bằng hình tượng lá Bồ Đề - tượng trưng cho trí tuệ của Đạo Phật cũng như cây bút viết – tượng trưng cho hành trang bước vào cuộc thi; ngoài ra còn có một số các băng đĩa ghi lại hình ảnh kỉ niệm của lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi năm 2010.

      Buổi lễ còn thêm phần long trọng bởi sự hiện diện và phát tâm cho chữ miễn phí của các nhà thư pháp, các thầy đồ giúp các em phấn chấn hơn, cầm trong tay những chữ ý nghĩa cho cuộc sống như: chữ TÂM, chữ THÀNH ĐẠT, chữ TIẾN, chữ NHẪN, chữ PHÚC, chữ HIẾU..v..v….

      Cuối cùng là buổi tiệc chay thân mật, thắm tình đạo vị. Niềm hoan hỷ vô biên hầu như đều đọng lại trên gương mặt rạng ngời của từng em học sinh và của những phụ huynh. Buổi lễ quả thật đã tạo được ấn tượng sâu sắc cho hội chúng về tham dự.

      Sau đây là một số hình ảnh BBT ghi nhận được:

TRƯỚC GIỜ LÀM LỄ, CÁC BẠN HỌC SINH ĐẾN NHẬN VÀ VIẾT PHIẾU ĐĂNG KÝ
 
 
 
 
 
 
 
   
 
TÁC BẠCH, CUNG NGHINH CHƯ TÔN ĐỨC QUANG LÂM ĐỀN THỜ TIÊN TRIẾT CHU VĂN AN

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm dâng lời tán thán công đức tiên triết Chu Văn An và cầu mong cho sự nghiệp giáo dục nước nhà ngày càng phát triển.
 
 
 
 
 
 
LỄ KHAI MẠC VÀ TƯ VẤN MÙA THI.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
Thầy Bản Hoan hát tặng bài hát "Ơn Thầy"
 

NGHI LỄ CẦU NGUYỆN CHO MÙA THI

 
 
 
 

  Các sĩ tử nhất tâm cầu nguyện cho mùa thi

 
 
 
 
 
 

  Bé cũng nhất tâm cầu nguyện tiếp sức mùa thi cho anh chị.

 
 
 
 
 
CÁC QUÝ THẦY TẶNG QUÀ CHÚC PHÚC CHO CÁC SĨ TỬ

 
 
 
CÁC NHÀ THƯ PHÁP, THẦY ĐỒ TẶNG CHỮ

 

 

  Tất cả mong muốn các con thành ĐẠT.


 

"Lộc Phật này, hạnh phúc quá.. Bạn đã có chưa??"

BBT

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 11 Tháng 4 2011 05:10

THỜI TIẾT