Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Thái Lan: Hơn 60 bé gái xuất gia

Thứ tư, 13 Tháng 4 2011 04:34 Hiếu Thảo
In PDF.

Ngày 9.4.2011, tại Bangkok - Thái Lan, hơn 60 bé gái từ 5 đến 12 tuổi, xuất gia làm tiểu ni. Thái Lan có hơn chín mươi lăm phần trăm dân số theo Phật giáo Nam truyền, nhưng theo truyền thống của Phật giáo Nam truyền lại rất nghiêm khắc trong việc Ni chúng thọ giới.
Tuy hiện nay, Thái Lan có gần ba chục nghìn vị Ni, nhưng chính thức thọ giới, có "danh phận" chỉ có duy nhất một vị.

Tại Thái Lan vai trò giữa Tăng và Ni khác biệt rất lớn, thường thì ở Thái Lan không có chùa Ni sinh hoạt độc lập, mà Ni chúng tu học tại các chùa chư Tăng.

Do vì không có danh phận, cho nên quý Ni thường ít được tham gia vào vị trí chủ lễ của các buổi lễ Phật giáo, còn phải làm theo sự phân công của chư Tăng, hằng ngày thường làm những việc như quét dọn, vệ sinh, giặc đồ, nấu ăn, v.v...dần dần trở thành như là "lính cần vụ" của chùa vậy.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Nhật (lược dịch) - Theo: Phụng Hoàng


THỜI TIẾT