Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

TT. Thích Tấn Đạt nói chuyện với lớp Cao cấp Giảng sư

Thứ ba, 19 Tháng 4 2011 03:46 Hiếu Thảo
In PDF.

Sáng thứ ba, ngày 19 tháng 04 năm 2011. Thượng tọa Thích Tấn Đạt, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Ban  kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TW, Phó TT. Ban Tổ chức 2 lớp đào tạo Cao Trung cấp Gỉảng sư BHPTW GHPGVN. (nghe băng nói chuyện)

Sau buổi chia sẽ với Tăng Ni sinh, Tăng Ni có ý kiến về việc học cũng như tổ chức giảng dạy các đạo tràng như sau:
 

Ý KIẾN PHÁT BIỂU CỦA TĂNG NI SINH LỚP CAO CẤP GIẢNG SƯ

1. ĐĐ. Thích Nguyên Lâm:

Trình bày xin TT về vấn đề thi lại, mỗi TN sinh thi lại đóng 5tiền nhiều quá. Hoàn cảnh chúng con đi lại khó khăn, chỗ cư trú xa trường, xin TT xem xét lại.

2. SC. Thích Nữ Thánh Hưng:

Qua lời TT dạy, vào năm thứ III sẽ áp dụng  thuyết giảng  bất kỳ một đề tài nào bất ngờ thì TN cũng phải triển khai được. Chúng con nhận thấy với phương pháp này sẽ giúp chúng con phát huy khả năng của mình rất lớn và lợi ích cho việc nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm sâu hơn. Xin mọi người cùng hưởng ứng.

3. ĐĐ. Thích Giác Hiền:

Sau khi TT chia sẻ, TN sinh chúng con rút kinh nghiệm, có cơ hội ứng dụng khi đi thực tập ở các đạo tràng nhiều hơn. Nếu trong quá trình thuyết giảng có những khiếm khuyết, ngưỡng mong trên Chư Tôn Đức truyền dạy kinh nghiệm để chúng con biết để bổ khuyết hầu ngày càng tốt đẹp hơn.

4. ĐĐ. Thích Tĩnh Phúc:

Sau khi Tăng Ni sinh ra trường, các Ban Trị Sự, ở các chùa có cách giúp đở như thế nào? Tuy dựa vào năng lực bản thân, nhưng chúng con cũng cần sự giúp đở của BTS các Tỉnh thành thì mới có thể phát huy khả năng diễn giảng của chúng con.

5. ĐĐ. Thích Minh Nguyện:

Vấn đề không gian phòng học, do bên ngoài đối diện lớp học xe đi lại quá nhiều, khói xe theo chiều gió bay vào phòng học xoáy vòng làm chi phối sự tập trung học tập của TN chúng con về nghe và nhìn.

6. ĐĐ. Thích Minh Đạt:

Vì muốn TNS có nhiều cơ hội thực tập diễn giảng hơn, nên Ban giám hiệu đã chia thành 2 lớp. Tuy nhiên trong quá trình học chúng con cảm thấy bị rời rạc, không đủ tinh thần ủng hộ cổ động chư huynh đệ. Kính mong trên Ban giám hiệu cho lớp chúng con thành một lớp trở lại.

7. ĐĐ. Thích Huệ Phúc:

Cần có sự kết nối với các khóa trước đã ra trường để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm.

8. ĐĐ. Thích Quang Lý:

Kính xin T.T thống nhất tư tưởng cũng như cách giảng dạy của chư vị Giáo Thọ Sư để chúng con khỏi hoang mang khi tiếp thu nhiều cách hướng dẫn khác nhau. Như thế sẽ làm ảnh hưởng đến việc đi thực tế khi đi giảng các đạo tràng.

9. ĐĐ. Thích Thiện Duyên:

TT. cho rằng được Ban Trị Sự các tỉnh chấp nhận hay không là do năng lực của mỗi TNS chúng con có thực thụ hay không.  Ban Trị Sự có niềm tin đối với chúng con hay không? Vậy sự đào tạo có ảnh hưởng đối với chúng con rất lớn. Ngưỡng mong trên TT xem xét lại.

10. ĐĐ. Thích Thiện Bền:

Kính bạch TT!

Ở mỗi Tỉnh thành có một vị Trưởng Ban Hoằng pháp, phân bổ giảng các đạo tràng lớn.  Còn đạo tràng mà TNS chúng con được Ban Tổ chức hai lớp đào tạo Cao – Trung cấp giảng sư cử đến diễn giảng chỉ nên cho thực tập ở các đạo tràng nhỏ hơn. Nếu như TNS có năng lực được cử đến giảng ở các đạo tràng lớn sẽ như thế nào?

11. ĐĐ. Thích Đồng Lượng:

Ngành hoằng pháp là ngành chung cho người con Phật, cùng có chung một tâm nguyện hoằng pháp. Vì thế, theo con thì chương trình giảng dạy và thực tập diễn giảng trong lớp yêu cầu phải có sự đồng bộ và nhất quán về giáo lý. Hai là, vấn đề giảng dạy phía đào tạo của Chư Tôn nên có sự thống nhất, buộc TNS phải giảng được từ nền giáo lý căn bản. Từ đó mới có thể mở rộng theo khả năng nghiên cứu thực tế của mỗi vị theo đề tài.

Hiện tại TNS có vị khi thực tập diễn giảng lại theo kiến thức riêng của mình, không dựa trên cốt lõi của giáo lý. Đồng thời giảng bị lạc với đề tài yêu cầu. Do đó dẫn tới sự thế tục hóa giáo lý. Kính xin TT xem xét.

12. SC. Thích Nữ Tâm Phước:

Kính bạch T.T theo ý của con mong muốn là: giữa Ban Hoằng pháp TƯ  và Ban hướng dẫn Phật tử TƯ có sự liên kết với nhau, để tạo điều kiện cho TNS hai lớp đào tạo C.TCGS có cơ hội sinh hoạt, trau đổi và chia sẻ giáo lý với các em trong gia đình Phật tử, khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên. Qua đó chúng con có cơ hội thể hiện năng lực của mình từ khâu tổ chức cho đến việc giảng dạy. Kính mong T.T hoan hỷ đề bạt lên Chư Tôn đức liễu tri.

13. ĐĐ. Thích Tánh Phước:

Kính bạch TT, theo con, Tăng Ni sinh muốn giảng hay thì phải nghiên cứu và chuẩn bị kỷ đề tài mình thuyết giảng. Nếu như không soạn bài thì không thể nào giảng hay được. Do vậy, dù BHP ở các Tỉnh thành có tạo điều kiện cho TNS đến giảng nhưng nếu bản thân vị đó không đủ năng lực thì quí vị sẽ e ngại khi mời thuyết giảng.

Kính xin Thượng Tọa mời những vị Giảng sư đàn anh đã ra trường, hiện đang nổi tiếng như Thầy Thích Phước Tiến, v.v… đến chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp để chúng con được học hỏi thêm.  

TT. Thích Tấn Đạt, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BHPTW, Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức 2 lớp Đào tạo Cao Trung cấp Giảng sư, nói chuyện với Tăng ni Giảng sinh lớp Cao cấp Giảng sư Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.Bấm vào đây để Nghe lời giảng của Thượng tọa:

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 20 Tháng 4 2011 11:48

THỜI TIẾT