Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Thái Lan: Chính thức khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ VIII

Thứ năm, 12 Tháng 5 2011 22:28 Hiếu Thảo
In PDF.

Sáng nay 12-5, đúng 9g30, Ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak 2011) đã cung đón Đại lão Hòa thượng Somdet Phra Buddhachaya, Quyền xử lý Vua Sã̉i Thái Lan quang lâm chứng minh Lễ khai mạc Vesak 2011 lần thứ 8 tại Hội trường chính của Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya.

Gần 5.000 đại biểu là lãnh đạo Phật giáo các nước, thành viên IOC, đại diện các tổ chức tôn giáo và xã hội, các đại học Phật giáo, quan sát viên, trong đó hơn 1.700 đại biểu là người nước ngoài đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Đại lễ Vesak lần này.

Đại lão Hòa thượng, qua sự hướng dẫn của HT.TS Phra Dharmakosajarn, Viện trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Chủ tịch IOC đã thân mật thăm hỏi lãnh đạo các phái đoàn quốc tế.

Sau lễ nhiên đăng cúng Phật, Đại lão Hòa thượng đã cử niệm Hồng danh Đức Như Lai bằng tiếng Pàli, toàn thể đại biểu trang nghiêm chắp tay hướng về tôn tượng Đức Phật được tôn trí trang nghiêm trên lễ đài.

Đại lão Hòa thượng Quyền xử lý Vua Sãi Thái Lan cử niệm Hồng danh Đức Phật.

Sau báo cáo về công tác chuẩn bị cho Vesak lần thứ 8 của HT Chủ tịch IOC, Đại lão Hòa thượng Quyền xử lý Tăng thống đã có bài phát biểu quan trọng.

Ngài thay mặt Hội đồng Điều hành Tăng già Thái Lan, thay mặt Đức Vua Sãi và các vị giáo phẩm niên trưởng, gởi đến toàn thể đại biểu quốc tế lời cảm ơn đã nhận lời đến tham dự Đại lễ Vesak mà Thái Lan đã được vinh dự đăng cai tổ chức 7 lần (Vesak 2008 được Chính phủ và GHPGVN đăng cai tổ chức).

Ngài cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của Vesak - Tam hợp: Kỷ niệm sự kiện hy hữu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn. Nhắc đến Đức Phật là nhắc đến lối sống an lạc, hòa bình; đã xây dựng được nền tảng hòa bình và an lạc.

Ngài cũng kêu gọi tất cả đại biểu, kêu gọi Tăng Ni, Phật tử thuộc các truyền thống Phật giáo hãy noi gương Đức Thế Tôn thực hành giáo pháp, để có được sự an lạc trong đời sống hàng ngày, xây dựng một thế giới hòa bình, hạnh phúc. “Thực hành Phật pháp, sống trong hòa bình và an lạc, cùng những pháp sự như thế này là cách cúng dường Đức Phật Thích Ca Mâu Ni một cách thiết thực nhất” - Ngài nhấn mạnh.

Tiếp đến, HT Tiến sĩ  Phra Dharmakosajarn - Trưởng ban Tổ chức, đương kim Chủ tịch IOC đã có bài phát biểu khai mạc.

HT nhấn mạnh tâm nguyện sâu lắng nhất của tất cả Phật tử, dù có sự khác biệt về màu sắc pháp phục, màu da… nhưng tất cả đều tâm hướng về Đức Phật, nỗ lực làm các Phật sự và toàn tâm cho những sự kiện tưởng nhớ Đức Thế Tôn như thế này.

HT cũng đã nói về những nội dung đặc biệt trong Đại lễ Vesak lần thứ 8 mà đại biểu sẽ được tham dự, thảo luận, đóng góp ý kiến cũng như thưởng lãm.

Giáo sư Lewis Lancaster đến từ Hoa Kỳ là khách mời đặc biệt. Ông đã có bài thuyết trình chính tại trước toàn thể đại biểu với đề tài “Đạo đức Phật giáo trong phát triển kinh tế - xã hội”.

Cũng trong sáng ngày làm việc đầu tiên, lãnh đạo Phật giáo các nước Campuchia, Lào, Sri Lanka đã đọc các bức thông điệp gởi đến toàn thể đại biểu tham dự Vesak lần thứ 8.

Chiều nay, Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng đoàn đại biểu GHPGVN, thay mặt GHPGVN đã đọc thông điệp tại Hội trường chính.

Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự THPG TP.HCM quang lâm

Chư Tôn đức GHPGVN

 

Đại lão Hòa thượng Somdet Phra Buddhachaya, Quyền xử lý Vua Sã̉i Thái Lan quang lâm

 

 

 

 

 

 

 

Đại lão Hòa thượng Quyền xử lý Tăng thống phát biểu

 

 

 

 

 

 

 

HT Tiến sĩ Phra Dharmakosajarn - Trưởng ban Tổ chức, đương kim Chủ tịch IOC đã có bài phát biểu khai mạc.

 

 

 

 

 

 

Giáo sư Lewis Lancaster

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin: Tâm Hải - Chí Giác Thông. Ảnh: Võ Văn Tường

THỜI TIẾT