Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Gặp gỡ Thầy Bảo Nghiêm trong lễ sinh nhật Phattuvietnam.net

Thứ ba, 31 Tháng 5 2011 20:32 Hiếu Thảo
In PDF.

Đây là lần đầu tiên tôi được gặp Thầy Bảo Nghiêm tuy đã nghe nói về Thầy và đọc các bài giảng Pháp của Thầy từ lâu. Khi biên tập viên Trọng Hoàng, quản trị trang mạng Phattuvietnam.net giới thiệu tôi với Thầy Bảo Nghiêm, Thầy rất niềm nở nắm tay tôi và nói: "Tôi đã đọc bài của Phó giáo sư lâu nay mà hôm nay mới được gặp”.

Chiều ngày 29 tháng 5 tại Giảng đường lớn của Chùa Quán Sứ - Trụ sở Văn phòng 1 của Trung Ương giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban biên tập trang thông tin điện tử Phattuvietnam.net đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (12/5/2006 - 12/5/2011) 

Khoảng gần 14 giờ tôi đến chùa Quán sứ thì thấy giảng đường đã được trang hoàng không cầu kỳ nhưng rất trang nghiêm. Tiến sỹ Lê Minh Nghĩa, Pháp danh Huệ Minh - người trong Ban tổ chức phụ trách phần nghi lễ mời tôi sang Phòng khách của chùa trong khi chờ đợi các vị khách mời.

Chúng tôi đang nói chuyện thì Thầy Bảo Nghiêm đến. Đây là lần đầu tiên tôi được gặp Thầy Bảo Nghiêm tuy đã nghe nói về Thầy và đọc các bài giảng Pháp của Thầy từ lâu. Khi biên tập viên Trọng Hoàng, quản trị trang mạng Phattuvietnam.net giới thiệu tôi với Thầy Bảo Nghiêm, Thầy rất niềm nở nắm tay tôi và nói: "Tôi đã đọc bài của Phó giáo sư lâu nay mà hôm nay mới được gặp”.

Câu nói ấy của Thầy Bảo Nghiêm đã thực sự làm tôi bất ngờ. Tôi là người làm công tác giảng dạy và nghiên cứu một ngành khoa học tự nhiên ở một trường Đại học Thủ đô. Có một số bài viết được Ban biên tập đăng trên Phattuvietnam.net đều xuất phát từ tấm lòng ngưỡng mộ và yêu mến Đạo Phật chứ còn về nội dung thì thật ra cũng còn sơ lược lắm.

Tôi không ngờ một vị Thượng tọa - Phỏ Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương, Trưởng ban trị sự  Phật giáo Hà Nội kiêm Trưởng ban trị sự Phật giáo Hà Tĩnh lại có thời gian đọc những bài viết ấy.

Khi Thầy Bảo Nghiêm bước vào Phòng khách, tất cả các vị Đại đức đều kính cẩn cúi chào và lui về hàng ghế phía sau. Thầy Bảo Nghiêm đã cầm tay tôi kéo ngồi xuống bên cạnh Thầy mặc dù tôi đã cố gắng hai ba lần xin được lui về phía sau.

Câu chuyện với Thầy Bảo Nghiêm diễn ra một cách tự nhiên và gần gũi. Khi tôi hỏi về chùa Bằng A nơi Thầy Bảo Nghiêm trụ trì, Thầy có đôi chút băn khoăn nói rằng tuy nhà chùa có diện tích rất rộng tới 15.000 mét vuông nhưng trước đây lại không thiết kế chỗ để xe ô tô cho khách thăm chùa nên chưa được hoàn thiện lắm

Chỉ qua một chi tiết nhỏ này thôi cũng đã thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của một vị lãnh đạo trong Trung ương giáo hội Phật giáo. Đã qua rồi cái thời kỳ người dân giành dụm cả đời mới mua được một chiếc xe máy. Từ khi đất nước hội nhập và mở cửa, cuộc sống của người dân Việt Nam trong đó có các Phật tử đã giàu lên. Không bao lâu nữa người dân Việt Nam, nhất là lớp trẻ sẽ đến chùa bằng xe ô tô giống như hình ảnh mà chúng ta thường thấy trong các ngôi chùa ở Canada và Mỹ hay trong khuôn viên các ngôi chùa của bà con người Việt ở các nước Đông Âu.

Tôi nghĩ Thầy Bảo Nghiêm băn khoăn vì đã hình dung ra viễn cảnh rất hiện thực ấy không còn bao xa nữa.

Trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ, tôi thấy Thầy Bảo Nghiêm luôn tay ghi chép khi nghe ý kiến của các nhà sư hay của các cộng tác viên. Tôi đã dự nhiều buổi lễ tầm cỡ quốc gia ở ngoài đời. Thông thường người có vị trí cao nhất trong buổi lễ chỉ ngồi nghe và sau đó phát biểu đôi câu chỉ đạo chung chung do thư ký chuẩn bị sẵn mà thôi.

Vậy nên tôi có đôi chút ngạc nhiên khi thấy Thầy Bảo Nghiêm ghi chép luôn tay. Nhưng vào cuối buổi lễ, khi Thầy Bảo Nghiêm ban đào từ của chư tôn đức thì tôi đã hiểu ra, vì tất cả các ý kiến đã được Thầy Bảo Nghiêm xử lý và tổng hợp một cách chính xác và khoa học.

Trong số các ý kiến mà Thầy Bảo Nghiêm chỉ đạo Phattuvietnam.net tôi đặc biệt tâm đắc việc Phattuvietnam.net phải mở rộng mạng lưới cộng tác viên của mình. Trong buổi lễ hôm nay mọi người đều phải công nhận rằng chỉ trong vòng có 5 năm mà Ban biên tập Phattuvietnam.net đã làm được những công việc to lớn cho Phật giáo Việt Nam mà ngay cả những người sáng lập trang thông tin điện tử này lúc ban đầu cũng không thể hình dung ra nổi

Trong bản báo cáo tổng kết hoạt động 5 năm Phattuvietnam.net do cư sĩ Diệu Nhân Nguyễn Thị Xuân Loan - Thường trực Ban Trị sự phụ trách đối ngoại, Phó thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đọc và báo cáo 10 sự kiện tiểu biểu của Phattuvietnam.net do biên tập viên kiêm quản trị mạng Trọng Hoàng trình bày, người ta đã hình dung ra hình hài của một trang báo mạng chính thống trong tương lai không xa của Tăng Ni và Phật tử Việt Nam.

Tuy nhiên với lòng mong mỏi chân thành thì chúng ta cũng nhận thấy rằng các tin tức và sự kiện trên Phatuvietnam.net chủ yếu là tập trung ở 3 trung tâm lớn của đất nước là Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh. Ngay như ở Hà Nội có hàng trăm ngôi chùa nhưng tần số xuất hiện nhiều nhất cũng chỉ tập trung vào một số ngôi chùa tiêu biểu nơi có cộng tác viên.

Còn rất nhiều sự kiện Phật giáo đã diễn ra ở hàng trăm ngôi chùa khác mà chưa được phản ánh trên mặt báo. Tôi nghĩ rằng để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thầy Bảo Nghiêm thì tới đây Ban biên tập Phattuvietnam.net nên đứng ra làm đầu mối tổ chức đăng ký hệ thống các cộng tác viên theo danh mục các ngôi chùa sao cho mỗi ngôi chùa đều có ít nhất một cộng tác viên.

Bước tiếp theo là tiến hành tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cơ bản cho các cộng tác viên trong thời gian một vài buổi. Đây sẽ là đội ngũ cung cấp tin bài kịp thời và rộng khắp nhất về các hoạt động Phật sự trên đất nước ta.

Tôi cũng rất cảm kích khi Thầy Bảo Nghiêm nói rằng tuy vô cùng bận rộn công việc Phật sự nhưng không một tin tức nào trên Phattuvietnam.net mà thầy không đọc.

Thầy nói khi có người gọi điện đến hỏi Thầy có đọc tin “Lửa cháy ở Mỹ Đình … " không thì Thầy nói vui rằng nhờ có Phattuvietnam.net “la làng" lên như vậy nên đã mang lại lợi ích cụ thể cũng giống như khi người ta tiêm một liều vắc xin vào cơ thể để cảnh báo và làm tăng thêm sức đề kháng cho Phật giáo Việt Nam.

Thầy cũng nói thêm rằng nhờ có Phattuvietnam.net cảnh báo sớm mà năm nay Đại lễ Phật đản đã diễn ra rất thành công trên cả nước.

Tôi cũng rất tâm đắc với ý kiến của Thầy Bảo Nghiêm khi cho rằng giới trí thức là mảnh đất tốt để gieo trồng hạt giống Phật Pháp.

Giới trí thức và Phật giáo gặp nhau ở hai điểm rất cơ bản. Thứ nhất là Phật giáo và giới trí thức cùng tôn trọng dòng chảy truyền thống của nền văn hóa dân tộc, thứ hai là Phật giáo và giới trí thức đều tôn trọng tính khoa học. Hai điều kiện này ngoài Phật giáo thì không một tôn giáo nào khác có thể đáp ứng được

Giới trí thức không bao giờ tin vào thuyết định mệnh ru ngủ người ta bằng ảo ảnh Thiên đàng hoặc đe dọa người ta bằng ảo ảnh địa ngục do một Đấng toàn năng nào đó phán xét

Còn Đạo Phật là tôn giáo duy nhất trên thế gian gọi các tín đồ của mình là những thiện trí thức. Nghĩa là những con người có thể tự mình tu tập để trở nên giác ngộ như Phật: “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành".  Đức Phật không tự mình ban ơn hay giáng họa cho bất cứ ai mà mỗi người hãy tự quyết định lấy vận mệnh của mình bằng cách “đốt đuốc lên mà đi”, tức là hãy dùng trí tuệ để soi sáng và dẫn dắt cho mọi hành động của mình như lời của Ngài đã dạy chúng sinh.

Thầy Bảo Nghiêm nói rằng trong một lần nói chuyện với sinh viên các trường Đại học Thủ đô, Thầy không đề cập một chút nào đến Đạo Phật mà chỉ nói về nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Lạ thay, chính điều này đã gởi mở ra nhiều suy tư trăn trở cho nhiều trí thức trẻ, thậm chí trong đó có không ít người đã từng theo một tôn giáo khác

Cuối cùng Thầy Bảo Nghiêm một lần nữa chức mừng Ban biên tập Phattuvietnam.net  nhân dịp 5 năm thành lập, chúc mừng và cám ơn các cộng tác viên và mong sao trong 5 năm tới Phattuvietnam.net sẽ phấn đấu lọt vào Top 1000 các báo mạng toàn cầu và Top 50 báo mạng Việt Nam.


 

 

THỜI TIẾT