Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Hạnh phúc trong từng hơi thở 26/09/2011 20:11 Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng Kích thước chữ: Decrease font Enlarge font image Ai cũng biết rằng hơi thở vô cùng quan trọng. Một hơi thở ra mà không thở vào được là mạng sống đã hết. Hơi thở là kết nối duy nhất

Thứ năm, 29 Tháng 9 2011 00:51 Hiếu Thảo
In PDF.

Ai cũng biết rằng hơi thở vô cùng quan trọng. Một hơi thở ra mà không thở vào được là mạng sống đã hết. Hơi thở là kết nối duy nhất giữa thân và tâm, giữa sự sống và cái chết, giữa quá khứ và hiện tại. Tuy nhiên không mấy ai chú ý đến hơi thở và biết thở. Chuyện đơn giản mà như hoang đường!

Chúng ta luôn tìm hạnh phúc ở những đâu đâu: xem phim, du lịch, ăn nhậu, café, nhảy đầm, karaoke, coi tivi tối ngày, nghe nhạc thâu đêm… Chúng ta lao mình vào những thú vui đó để tìm ra hạnh phúc đích thực. Có không ít bạn bè nói với tôi rằng sau những chuyến đi “tìm khoái lạc” như vậy thấy mình mệt thêm. Đó là sự thật.

Tôi đã hướng dẫn cho nhiều doanh nhân cách thư giãn đơn giản: Ngồi lặng im trên nghế trong ngay phòng làm việc và không làm gì cả. Chân tay thả lỏng. Đơn giản chỉ theo dõi hơi thở. Hơi thở vào và hơi thở ra. Đồng thời miệng mỉm cười thư giãn. Và kết quả cũng rất thần kỳ, các doanh nhân hết mệt mỏi. Ngoài ra, bao ý tưởng, sáng kiến tự nảy sinh!
 
Tôi đã hướng dẫn cho nhiều sinh viên là học trò của tôi ngồi thư giãn và theo dõi hơi thở kèm theo chiếc miệng mỉm cười trước khi thi hay học bài. Kết quả cũng bất ngờ, các em thi tốt hơn, học “vào hơn”.
 
Thời gian gần đây tôi chọn cho mình cách làm thú vị: đi bộ đến cơ quan. Tôi vừa thư giãn, bước từng bước và theo dõi hơi thở của mình. Nhiều khi tôi đếm hơi thở. Thường từ nhà tới công ty, tôi thở 158 đến 163 hơi là đến nơi.
 
Tôi áp dụng việc theo dõi hơi thở ở bất cứ nơi đâu. Đi xe từ Hà Nội về Thái Bình tôi thở 1.830 hơi là về đến quê thăm bố mẹ và gia đình. Khi đi máy bay từ Hà Nội vào TP. HCM hay ngược lại tôi cũng theo dõi và đếm hơi thở. Đơn giản tôi thở và thư giãn mỉm cười. Đếm hơi thở trong mỗi chuyến đi xa là một thú vui và cách thư giãn thật tuyệt.
 
Có nhiều lần tôi bị chậm máy bay. Nhất là nếu bạn bay của Jetstar cho tiết kiệm thì hầu như là bị chậm. Ngày xưa tôi hay bực mình, khó chịu, làm căng với hãng hàng không. Giờ tôi đã khác, tìm một chếc ghế hay góc trống và ngồi xuống thư giãn theo dõi hơi thở. Đây cũng là cách thực hành thú vị để chúng ta chờ đợi ai đó, ngóng trông ai đó, khi ai đó lỡ hẹn với ta.
 
Khi việc không như ý, thay vì bực tức, la hét, chửi mắng, đổ lỗi cho người khác như trước đây bây giờ tôi đã chọn giải pháp mang hạnh phúc cho chính mình - theo dõi hơi thở. Đơn giản là khi thở vào ta biết hơi thở vào. Thở ra tôi biết hơi thở ra. Tôi theo dõi hơi thở qua hai cánh mũi, bên trái và bên phải. Ta có thể theo dõi cảm thọ (cảm giác) tại tam giác giữa 2 lỗ mũi và môi trên và mỉm cười. Chỉ cần làm vậy thôi là hạnh phúc đến ngay. Bình yên có ngay. Đơn giản làm sao!
 
Bạn có thể không biết những khái niệm như thiền hay chánh niệm. Bạn có thể không có thời gian cho việc tu tập thiền định hay yoga. Nhưng bạn hoàn toàn có thời gian để thở, để theo dõi hơi thở. Mà đằng nào bạn chẳng phải thở (vì không thở tức bạn đã chết mất rồi). Bây giờ bạn chỉ giúp tôi một việc giản đơn - theo dõi hơi thở đó. Chú tâm vào hơi thở của bạn. Dù bạn là ai - doanh nhân hay trí thức, quan chức hay công nhân, nông dân, sinh viên hay học sinh, Phật tử hay không là Phật tử, người bận bịu hay nhàn rỗi - bạn đều có thể thực tập bài tập này. Có nhiều thời gian bạn theo dõi hơi thở nhiều. Có 3 phút bạn theo dõi hơi thở trong 3 phút. Mà nếu không có thời gian (vì bạn quá bận, quá muốn chứng minh rằng mình bận) thì khi lên giường đi ngủ và lúc bạn mới thức dậy sớm mai hãy theo dõi hơi thở. Đảm bảo hạnh phúc sẽ đến liền.
 
Ngay lúc này đây bạn hãy ngừng đọc và theo dõi hơi thở giúp tôi. Nhớ không quên mỉm cười bạn nhé.Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

THỜI TIẾT