Vietnamese Belarusian Bulgarian Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) Croatian Czech Dutch English Filipino Finnish French Georgian German Greek Hindi Hungarian Indonesian Italian Japanese Korean Latvian Malay Norwegian Persian Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai Turkish Ukrainian

Hạnh phúc gia đình có quá khó và quá xa vời!

Thứ ba, 03 Tháng 1 2012 06:14 Hiếu Thảo
In PDF.
Nhiều người nghĩ rằng có tiền là có hạnh phúc. Có bạn cho rằng có địa vị là hạnh phúc tự đến. Cũng có bạn nghĩ rằng bằng cấp mang lại cho ta hạnh phúc. Nhưng hầu hết đã bị nhầm.

Hạnh phúc không nằm ở tiền bạc, bằng cấp, danh tiếng hay chức vụ. Thậm chí trong nhiều trường hợp chính những thứ này lại ngăn cản ta có hạnh phúc, lấy mất hạnh phúc của ta.

Bạn có thấy rằng, dù đạt được nhiều thành công trong học hành, công việc và xã hội, thậm chí có nhiều tiền của và có thể sống nhàn nhã, nhưng bao người quanh bạn đang cảm thấy chưa thoả mãn, thậm chí khổ đau trong cuộc sống gia đình. Có nhiều tiền và cuộc sống vật chất đầy đủ nhiều khi lại khiến cho bạn phát triển nhiều thói quen xấu và sống không có mục đích, thiếu hứng thú trong cuộc sống. Sự nổi tiếng hay thành đạt xã hội có thể làm chúng ta quen với sự ngưỡng mộ, ca tụng, khen thưởng mà dẫn đến không hứng thú hay khó chịu với những ràng buộc, bổn phận gia đình vốn không có một phần thưởng hay sự thán phục, ngợi ca thường xuyên nào.

Tôi biết nhiều người rất giàu có nhưng chính sự giàu có đã đưa họ vào những thói hư tật xấu. Chính tiền bạc đã đưa con cái họ đến với ma túy hay các tệ bạn xã hội khác. Tôi biết một số cháu nhỏ, thừa tiền, dư thời gian nhưng thiếu cách sống, cần tình cảm nên không biết làm gì ngoài việc đi mua sắm, lang thang. Để rồi gần đây tự rạch tay mình cho máu chảy ra. Chỉ có vậy mới thỏa mãn!

Còn biết bao ca sỹ, diễn viên, người nổi tiếng với bao người hâm mộ nhưng đêm về là sự cô đơn. Khi đối diện với chính mình thì mới thấy khó mà hạnh phúc. Còn khi không được khen ngợi, không được ngưỡng mộ thì đối với họ là bất hạnh. Mà một khi ta không có hạnh phúc liệu có thể mang hạnh phúc đến được cho ai! 

Nỗi bức xúc trong gia đình của mỗi người mỗi khác. Người thì nói rằng con cái không nghe lời. Người khác thì rất buồn vì người vợ nói quá nhiều và không hiểu mình hay người chồng không tham gia vào việc gia đình. Có người thì hay tự thấy buồn, rồi luôn cảm thấy bị sợ hãi và căng thẳng vì bố mẹ luôn áp đặt và tham gia vào mọi việc trong cuộc sống riêng của mình. Nhiều người khác thì bị mất rất nhiều thời gian và năng lượng để cãi vã, tranh luận gay gắt với nhau về những chuyện vặt vãnh, bé tí, rồi dẫn đến bực tức, xúc phạm nhau, để rồi luôn sống trong bầu không khí căng thẳng, khổ đau, đến nỗi quên đi mục đích và ý nghĩa cao đẹp của cuộc sống gia đình.

Nếu bạn là Phật tử và nghiên cứu kỹ những lời dạy của Đức Phật thì mọi chuyện lại trở nên dễ dàng. Bạn hiểu và biết cách tạo cho mình một cuộc sống gia đình có mục đích. Mục đích của bạn và của gia đình bạn vượt lên trên cả sự đủ đầy về vật chất và danh tiếng hay quyền lực xã hội. Mục đích đó rất đơn giản: Đó là một cuộc sống gia đình bình an, yêu thương và hạnh phúc đến từ nội tâm. Khi biết sống có mục đích và biết khám phá nội tâm của mình, hạnh phúc của bạn không hề bị phụ thuộc vào những điều kiện từ bên ngoài như vật chất, tiếng khen, thành công, sự nổi tiếng,…
 
Lời khuyên của tôi với tất cả những ai đang đọc những dòng chữ này là mỗi cá nhân luôn giữ trong tâm trí mình về mục đích của gia đình. Bạn nên sống trọn vẹn với hiện tại, hết mình với hiện tại. Bạn cần phát triển khả năng tự nhận biết bản thân để thấy được suy nghĩ, cảm xúc, hành động của mình. Một việc nữa cũng rất quan trọng là bạn cần có ý chí mãnh liệt chuyển đổi bản thân để những suy nghĩ, cảm xúc, hành động của mình thống nhất với mục đích.

Gia đình hạnh phúc là nơi yên ấm nhất, an toàn nhất, êm dịu nhất và đầy ắp tình yêu thương vô điều kiện để mỗi chúng ta trở về. Nơi đó có ánh mắt dịu dàng và chan chứa yêu thương của người mẹ, giọng nói ấm áp, điềm tĩnh của người cha, tiếng cười rạng rỡ của những người con. Một gia đình hạnh phúc là một tổ ấm thực thụ, là nơi nương tựa thật sự của ta.

Nếu có gia đình hạnh phúc, nếu bạn hiểu tam của mình, hiểu trái tim của những người đang sống trong ngôi nhà của mình, bạn sẽ chẳng vì những chuyện nhỏ tí mà ầm ĩ lên. Bạn sẽ không vô tình phá đi cái yên ấm nhất, cái an toàn nhất, êm dịu nhất và chan chứa yêu thương.

Năm mới sắp đến. Mong muốn thật tâm của tôi đến với bạn và những người thân của bạn là có cuộc sống bình an, gia đình hạnh phúc. Để gia đình bạn thật sự là tổ ấm của chính bạn. Và những người thân của chính bạn.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

THỜI TIẾT